Vải Lụa Là Gì? Phân Loại Vải Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường

Vải lụa được biết đến là một chất liệu vải cao cấp cực kỳ phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nhắc đến chất liệu này, chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến sự dịu dàng, nữ tính, sang trọng quý phái và vô cùng tinh tế. Vậy, bạn đã hiểu hết về chất liệu lụa chưa? Hãy cùng khám phá với hethongnem.com ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vải lụa là gì?       

Vải lụa hay còn được gọi là silk fabric có đặc điểm nhẹ, mịn, rất mỏng. Là loại vải nguồn gốc từ các loại tơ tự nhiên, được dệt khéo léo và công phu cho ra thành phẩm vải lụa cao cấp có mặt từ rất lâu tại nước ta và được ưa chuộng cho tới ngày nay. 

Vải Lụa Là Gì
Loại lụa chất lượng nhất chính là loại sợi dệt từ các sợi tơ tằm. Các sản phẩm từ sợi tơ tằm mang đến những kiện vải lụa tơ tằm cao cấp đầy mềm mại, bóng mịn và sang trọng, tinh tế vô cùng

Loại lụa chất lượng nhất chính là loại sợi dệt từ các sợi tơ tằm. Các sản phẩm từ sợi tơ tằm mang đến những kiện vải lụa tơ tằm cao cấp đầy mềm mại, bóng mịn và sang trọng, tinh tế vô cùng. 

Vải tơ lụa được biết tới là một trong những chất liệu cao cấp nhất và được yêu thích nhất hiện nay. Chúng tạo nên sự thanh lịch, sang trọng cho bất cứ người mặc nào. Vì thế, mỗi khi có những sự kiện lớn và tầm cỡ thì các chất liệu của vải tơ óng này lại không thể thiếu.                         

Nguồn gốc phát triển của vải lụa   

Theo nhiều sử sách và ghi chép để lại, chất liệu lụa tìm thấy đầu tiện tại Trung Quốc từ khoảng 6000 năm trước Công nguyên. Sở hữu chất lụa mềm mại, bóng mượt, nhẹ nhàng nên loại vải này chủ yếu được sử dụng để làm vật phẩm để biếu tặng. Hay cống nạp cho những tầng lớp quý tộc hay các vua chúa thời bấy giờ.     

Sau dần, vải lụa cũng dần trở nên phổ biến hơn và bất cứ tầng lớp nào trong xã hội đều có khả năng sử dụng. Hơn thế nữa, mọi người còn sử dụng chất liệu này để may các trang phụ quần áo đời thường. 

Tại Trung Quốc, khi nhắc tới thương hiệu vải lụa là người ta sẽ nghĩ đến ngay vải lụa Quảng ChâuHàn Châu. Đây là hai thương hiệu nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc. 

Tại Việt Nam, chất liệu lụa được xuất hiện lần đầu tiên  vào đời vua Hùng thứ 6. Thời điểm lịch sử này, khu vực Ba Vì nổi tiếng với ngành nuôi tằm, ươm tơ. Theo thời gian, với truyền thống lâu đời vải lụa ngày một phát triển. Cũng như chưa bao giờ mất đi những giá trị văn hoá tốt đẹp này để ngày một hoàn thiện hơn. Góp phần tạo nên những bộ trang phục độc đáo và chất lượng nhất.                          

Quy trình sản xuất vải lụa   

Là một loại vải cao cấp, quy trình để sản xuất ra loại vải lụa này cũng đòi hỏi rất nhiều quy trình phức tạp, tỉ mỉ và công phu nghiêm ngặt. 

Đặc biệt là công việc nuôi tằm, đây là công việc đòi hỏi người nuôi phải kiên trì, tỉ mỉ đến nhường nào mới có thể mang đến những sản phẩm vải quyến rũ, mềm mại và chất lượng. Quy trình sản xuất thường diễn ra theo 4 giai đoạn sau:                             

Giai đoạn 1: Nuôi chăm tằm 

Lựa đúng thời gian nuôi chăn tằm để cho ra sản phẩm tốt nhất. Thời điểm lý tưởng nhất để chăn là vào mùa xuân và thu hằng năm. Đây là thời điểm thời tiết cực kỳ thuận lợi, mát mẻ, dễ chịu chứ không quá lạnh hay quá nóng. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tằm phát triển tốt nhất.               

Sẽ mất khoảng 25 ngày bắt đầu từ lúc tằm nở tới khi tằm nhả sợi kén. Trong đó, bao gồm 4 lần tằm lột xác với 5 giai đoạn là 5 độ tuổi  khác nhau. Chúng thường ăn lá dâu hoặc lá dâu tằm được trồng an toàn tại các vùng có vùng đất và nước sạch không bị ô nhiễm. 

Tằm ăn liên tục ngày đêm để phát triển, sau đến độ tuổi phát triển đủ lớn, và đủ kích thước thì tự bò tới nơi phù hợp nhả tơ cũng như tạo sợi kén. Lúc này bước thứ 2 được thực hiện.          

Giai đoạn 2: Tằm nhả sợi kén 

Tằm đủ chất lượng phù hợp sẽ được người ta lọc ra, khi chín đủ sẽ được cho lên những chiếc né để nhả sợi kén. Né là các khung được tạo thành từ thân của cây dây trong đó gồm 5 lớp. Các thân cây xếp thành những hình ô chữ nhật để tạo độ thông thoáng cho tằm nhả tơ. 

Tằm nhả sợi kén
Bước đầu, sẽ tạo vỏ bọc bên ngoài, giúp hình thành các tổ kén, lớp này còn được gọi là áo kén

Theo quan sát, tằm sẽ tiến hành nhả tơ từ bên ngoài vào tới trong. Bước đầu, sẽ tạo vỏ bọc bên ngoài, giúp hình thành các tổ kén, lớp này còn được gọi là áo kén. Tằm tiếp tục nhả kén trong 4 ngày tiếp theo bằng cách khéo léo là xoay cơ thể theo hình số 8 với khoảng 300.000 lần xoay liên tục. Các sợi tơ này có độ dài lên tới gần 1km được cuốn lại và cho ra những chiếc kén trắng muốt.

Các sợi tơ này thực chất là những loại sợi protein ở dạng lỏng, trong suốt chính là nước bọt của tằm tạo ra. Khi nhả ra bên ngoài không khí, các chất này sẽ đông lại và tạo thành sợi tơ như vậy. Cũng như trong quá trình nhả tơ, tằm cùng tiết ra một chất để kết dính các sợi tơ mảnh với nhau tạo ra các sợi tơ thần kỳ như vậy. 

Tằm sau khi kết thúc quá trình nhả tơ sẽ bị kiệt sức và nằm trong kén. Lúc này tằm biến thành nhộng và người công nhân sẽ gỡ kén để tiếp tục quá trình ươm tơ tằm.                       

Giai đoạn 3: Ươm tơ tằm

Thời điểm thích hợp nhất để ươm tơ tằm chính là sau khi tằm lên trên né 1 tuần. Thời gian ươm tơ phải bắt buộc diễn ra trong vòng đủ 5 ngày. Nếu không đủ ngày, nhộng sẽ hình thành ra một loại tên là ngài. Khi này sẽ cắn hết lớp vỏ kén đã nhả sợi để chui ra bên ngoài. 

Lúc này, các sợi tơ không còn sự kết dính và sẽ đứt thành từng đoạn và không thể dệt một cách hoàn chỉnh với chất lượng mịn và tốt. 

Quá trình ươm tơ sẽ thực hiện bằng việc thả kén vào trong thùng nước sôi. Sau đó, đảo đều giúp làm bong vòng tơ bọc bên ngoài, cũng như làm mềm kén. Tiếp theo, người làm sẽ tìm mối gốc tơ để rút, tiến hành chập 10 sợi tơ thành 1 và cuốn vào các nhánh tơ chuyên dụng. Lúc này sẽ cho ra các sợi tơ thô.   

Lưu ý 

Một pound tơ thô phải cần khoảng gần 3000 con tằm để tạo ra. Mỗi kén bao gồm 1 dặm tơ, mỗi sợi tơ hoàn chỉnh được tạo thành từ 48 sợi tơ nhỏ khác nhau. Với những quy trình dệt khác nhau, sẽ cho ra thành quả vải lụa khác nhau tùy vào nhu cầu, đơn đặt hàng và tiêu thụ trên thị trường.                        

Đặc tính chung của vải lụa

Đặc tính cơ học   

Lụa là chất liệu vải có nguồn gốc từ tự nhiên bền nhất hiện nay trong các loại sợi trên thị trường. Với đặc trưng là thành phần từ tự nhiên nên vải lụa có độ co giãn tương đối thấp, không cao như những loại sợi nhân tạo khác.                      

Đặc tính vật lý

Vải lụa được dệt có cấu trúc khá tương đồng với những hình tam giác đều nhau. Vì vậy, trong các sự kiện lớn, với ánh đèn sân khấu hay ánh đèn sáng chiếu vào thì mọi người xung quanh có thể thấy được sự óng ánh, phản chiếu tự nhiên và nổi bật của vải lụa qua từng góc cạnh. Đây cũng chính là lý do mà vải lụa được sử dụng trong nhiều sự kiện nổi bật, các sự kiện lớn tầm cỡ.                   

Đặc tính hóa học

Vải lụa có đặc tính giữ nước tốt do được làm từ tơ tằm tự nhiên. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm từ vải này bạn sẽ cảm nhận được một sự bám nhẹ vào da. Làm tôn lên những đường nét tuyệt vời trên cơ thể. 

Đồng thời, chất liệu lụa cũng là loại vải có khả năng giữ ấm cực tốt đặc biệt trong điều kiện thời tiết mùa đông lạnh. Là sợi tự nhiên nên lụa không chứa bất cứ hoá chất nào. Nên người dùng cần giữ gìn và vệ sinh thường xuyên tránh côn trùng, sâu bọ tấn công.                         

Ưu, nhược điểm của vải lụa

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Có khả năng cách nhiệt

Vải lụa mềm mịn, rất bền và có khả năng cách nhiệt cực tốt. Đặc biệt, có thể sử dụng đa dạng trong mọi điều kiện thời tiết phù hợp. Các sản phẩm từ lụa tơ tằm đặc biệt mềm mại mang đến sự sang trọng cho người mặc. Đặc biệt là các sản phẩm áo dài, áo tứ thân.

 • Có khả năng thấm hút và hút ẩm tốt

Vải lụa thấm hút mồ hôi và khả năng hút ẩm tốt. Vì thế, vào mùa hè thì lụa chính là chất liệu vải được lựa chọn hàng đầu cho những trang phục đồ ngủ, đồ mặc ở nhà thoáng mát,…. 

 • Chất liệu an toàn với da

Lụa có thành phần chính là các sợi tơ tự nhiên. Do đó, chúng vô cùng an toàn cho mọi làn da, đảm bảo không có hoá chất như các loại sợi nhân tạo khác. Nên những người có tiền sử bị dị ứng, kích ứng da cũng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. 

 • Bảo vệ môi trường

Do lụa được làm từ nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên nên phân hủy dễ dàng. Đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như an toàn với môi trường.          

 • Dễ gặp tình trạng ố vàng

Nếu mồ hôi ra hoặc môi trường ẩm mốc mà không làm sạch, phơi khô và bảo quản thì tình trạng này sẽ xuất hiện ngay. 

 • Dễ bị cắn phá

Chất liệu vải lụa thường dễ bị tấn công bởi các loại mọt hay côn trùng. 

 • Khó nhuộm màu

Lụa khó nhuộm màu hơn so với các loại vải nhân tạo vì chất liệu tự nhiên và bóng. Nên màu sắc vải cũng hạn chế không quá đa dạng theo sở thích mong muốn.               

 • Co giãn, đàn hồi kém

Khả năng co giãn kém, không đàn hồi tốt như những loại sợi khác. 

 • Bảo quản

Để giữ được sản phẩm có tuổi thọ cao đòi hỏi phải biết cách bảo quản và tỉ mí, công phu. 

 • Giá thành khá cao.    

Các loại vải lụa được sử dụng phổ biến hiện nay     

1. Vải lụa cotton

Lụa cotton là loại vải có sự kết hợp của phần lớn là sợi tơ tự nhiên nhưng được pha thêm với cotton. Loại vải này sở hữu vẻ ngoài bóng mượt, sáng và có khả năng chống tĩnh điện tốt. Và có thể sử dụng trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Đặc biệt, lụa cotton không bị nhăn khi giặt. 

2. Vải lụa gấm

Sự kết hợp hoàn hảo của hai loại vải đắt giá là lụa và gấm mà sản phẩm vải này sở hữu những tính năng vượt trội của 2 chất liệu này kết hợp. Sự bền bỉ, dày dặn nhưng không kém phần mềm mịn, hoạ tiết đa dạng và sang trọng. 

Đồng thời, kết hợp với sự óng ánh, mượt mà của lụa tạo nên sản phẩm vải cao cấp. Thường dùng sản xuất các loại váy đầm dự tiệc hay lễ hội hoặc nhiều hơn là sản xuất chăn ga gối nệm cao cấp.

Vải Lụa Gấm
Vải lụa gấm là sự kết hợp hoàn hảo của 2 chất liệu đình đám: lụa và gấm

3. Vải lụa satin

Vải lụa satin là lụa gì?

Đây là loại vải sử dụng kỹ thuật dệt vân đoạn với các sợi ngang và dọc liên kết một cách chặt chẽ. Đặc điểm của loại vải này là sự bóng mịn và độ bền đặc biệt vượt trội. Giá thành của vải này cũng cao hơn so với nhiều loại lụa khác. 

Vải Lụa Satin
Đặc điểm dễ nhận thấy của lụa satin là chất vải bóng mịn và độ bền đặc biệt vượt trội

4. Vải lụa cát 

Lụa cát được sử dụng khá phổ biến trong các sản phẩm áo dài người lớn hoặc vải lụa may áo dài học sinh. Với bề mặt vải có phần nhám như những hạt cát, mềm nhẹ và thoáng, mượt mà và phù hợp với các sự kiện quan trọng.                   

5. Lụa chiffon

Lụa chiffon được dệt từ nguyên liệu tự nhiên, mỏng và có thể xuyên thấu. Nên khi mặc các loại vải này người ta thường phải thiết kế thêm phần áo lót mỏng bên trong để tạo sự tinh tế, và không bị phản cảm. Vải thường được sử dụng trong việc may các loại váy áo sự kiện dự tiệc,…                       

6. Lụa tencel

Vải lụa tencel có khả năng chống co rút, chống nhăn tốt và đặc biệt không bị dính vào người khi mặc. Đồng thời, chất liệu lụa tencel khi mặc cũng vô cùng êm ái và có sự co giãn nhất định nên tạo được sự thoải mái, dễ chịu.                        

7. Lụa phi bóng

Vải lụa phi bóng được dệt kết hợp từ sợi polyester, sợi nylon hoặc các sợi nhân tạo kết hợp với lụa. Do có thêm các thành phần sợi nhân tạo nên giá thành của vải này rẻ hơn so với các loại vải lụa thông thường.                   

8. Lụa thuần tơ tằm

Lụa thuần tơ tằm là loại vải cao cấp nhất sở hữu đặc tính nổi bật với sự đẳng cấp và sang trọng nổi bật. Vải lụa thuần tơ tằm thường được dùng để may những bộ thời trang cao cấp, áo dài, lễ phục, áo đầm dạ hội,…   

Lụa Thuần Tơ Tằm
Lụa tơ tằm là loại vải cao cấp nhất sở hữu đặc tính nổi bật với sự đẳng cấp và sang trọng nổi bật

Bên cạnh các loại vải lụa kể trên, trên thị trường hiện nay còn có rất nhiều loại khác nhau như: vải lụa trắng, lụa ý, lụa nhung, lụa mỹ, lụa hoa văn, vải kate lụa, vải tằm ướt,…

Phân biệt xuất xứ vải lụa                            

Vải lụa Việt Nam: lụa Vạn Phúc – Hà Đông    

Vải lụa Vạn Phúc chắc chắn là một cái tên quen thuộc mỗi khi nhắc tới các sản phẩm lụa tại đây. Nơi đây được coi là cái nôi của vải lụa truyền thống và được quảng bá tại thị trường quốc tế từ năm 1931. Được người dân Pháp đánh giá là dòng lụa đẹp và tinh xảo nhất khu vực Đông Dương. 

Lụa Vạn Phúc Hà Đông cho tới tận ngày nay vẫn luôn đi đầu trong lĩnh vực dệt may của Việt Nam. Loại vải này có hoa văn đa dạng, những đường nét thành thoát, đôi khi là đơn giản nhưng lại phóng khoáng và rất dứt khoát.                     

Vải lụa Trung Quốc:    

 • Lụa Trung Quốc có đặc tính nhăn, không chất lượng như chất liệu lụa Việt Nam. 
 • Tuy nhiên, lụa Trung Quốc có nhiều màu sắc đa dạng và sặc sỡ hơn so với các sản phẩm lụa thông thường của Việt Nam. Do chất liệu vải có sự pha trộn của sợi tổng hợp nên quá trình nhuộm dễ. Do vậy, vải lụa Trung Quốc nhuộm nhiều màu sắc đa dạng hơn.                   

Vải lụa Hàn Quốc:     

 • Lụa Hàn Quốc cũng là loại vải cực kỳ có chất lượng. Người Hàn sản xuất các sản phẩm từ lụa để may các bộ quốc phục, những bộ cánh thời thượng. Và những trang phục dự tiệc, quần áo hàng ngày, thời trang vô cùng sang trọng. 
 • Vải lụa Hàn có sự mềm mại và thướt tha phù hợp cho những tín đồ theo đuổi phong cách nhẹ nhàng, quyến rũ. 
 • Đặc biệt khi mặc có sự thoáng mát và thấm hút mồ hôi tốt. 

Mức giá của vải lụa trên thị trường là bao nhiêu?

Vải lụa có thể nói là loại vải có giá thành cực kỳ đắt so với các loại vải thông thường khác trên thị trường. Lụa nằm trong danh sách những loại vải cao cấp và chất lượng hàng đầu. Quá trình sản xuất, nuôi tằm tốn khá nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí vận chuyển cao nên vải có giá thành cao hơn.

Phơi Thành Phẩm Dưới Năng
Sản xuất tấm vải lụa cần rất nhiều thời gian và công sức, vì vậy giá thành của chất vải này khá cao

Cụ thể đối với vải khổ 90cm: 

 • Loại dày thường có giá khoảng 400.000 VND/mét.
 • Các loại mỏng hơn có giá dao động khoảng 110.000 VND – 160.000 VND/mét.                                 

Ngoài ra còn có các loại vải với khổ lớn hơn là 120cm. Khổ vải này có giá thành cao hơn nhiều so với khổ 90cm: 

 • Loại dày có giá khoảng: 450.000 VND/mét.
 • Vải lụa mỏng có giá khoảng 175.000 VND – 400.000 VND/mét.
 • Đắt nhất là loại vải khổ 150cm – 160cm có giá khoảng 900.000 VND/mét. 

Ứng dụng nổi bật của vải lụa trong đời sống                                

Sản xuất may mặc, thời trang 

Vải lụa đặc biệt được sử đa dạng trong lĩnh vực thời trang may mặc, biến hoá với nhiều phong cách khác nhau ngày một độc đáo và đa dạng hơn. Ngoài ra, với khả năng thấm hút tốt, thoáng mát và thoải mái, vải lụa được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thời trang hè. Một số loại trang phục hè có thể kể đến như: sơ mi lụa, váy liền, đồ ngủ vải lụa thoáng mát,…

Áo dài truyền thống
Vải lụa được ứng dụng nhiều trong may các loại trang phục truyền thống Việt Nam như: áo dài, áo tứ thân,…

Bên cạnh đó, các loại quần áo mùa đông cũng thường sử dụng loại vải lụa này. Vì có khả năng tĩnh điện tốt, đồng thời có thể giữ ấm trong mùa đông cực hiệu quả.

Trang trí nội thất   

Trong lĩnh vực trang trí nội thất, vải lụa cũng được ứng dụng mạnh mẽ và đa dạng với các sản phẩm phổ biến như: rèm cửa, màng bọc ghế, màn,… Giúp cho không gian tổ ấm của bạn thêm ấn tượng và sang trọng hơn bao trọng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, vải lụa còn dùng để sản xuất chăn ga gối cao cấp. Chăn ga gối đệm từ lụa mát mẻ, êm ái và đặc biệt thấm hút tốt nên rất được người tiêu dùng chọn lựa.

Chăn ga gối đệm lụa cao cấp
Bộ chăn ga gối đệm lụa cao cấp

Trong in ấn kỹ thuật 

 • Trong lĩnh vực in ấn kỹ thuật thẩm mỹ cao. Vải lụa đặc biệt được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như: in thiệp cưới sắc nét, tính thẩm mỹ cao, in logo, những hình ảnh sản phẩm, túi bọc, kim loại,…                    
 • In ấn các loại chữ viết lên áo thể thao, áo đồng phục hoặc phủ bề mặt thẻ cào. 

Hơn thế nữa, vải lụa còn đặc biệt được ưa chuộng trong các sản phẩm chăn ga gối đệm. Những sản phẩm này sở hữu sự mềm mại, êm ái, thoáng mát và thư giãn đem lại những giấc ngủ chất lượng nhất cho mọi gia đình. 

Đồng thời, các sản phẩm chăn ga gối nệm từ vải lụa còn giúp gia tăng tính thẩm mỹ, thể hiện sự sang trọng thời trượng và làm cho không gian phòng ngủ thêm tin tế và hiện đại hơn. Một số thương hiệu cung cấp chăn ga gối đệm từ lụa cao cấp như: Hethongnem.com, Hanvico, Everon…

Kinh nghiệm sử dụng và bảo quản chất liệu vải lụa đúng cách 

Để các sản phẩm từ chất liệu vải lụa được bền và giữ được độ mới như ban đầu. Bạn cần biết cách sử dụng cũng như bảo quản hợp lý. Cụ thể có thể tham khảo một số cách dưới đây: 

 • Nên dùng dầu gội, xà phòng tắm để làm sạch và giặt vải để giữ được cấu trúc vải. Vì các sản phẩm xà phòng giặt thường có chất tẩy rửa mạnh ảnh hướng đến chất liệu lụa mềm mại. 
 • Nên phân loại vải trước khi sử dụng, vì những loại vải lụa nhiều màu sắc thường có hiện tượng phai màu. Sẽ làm ảnh hưởng tới những sản phẩm có màu trắng sáng và lem.
 • Nên giặt bằng tay hoàn toàn, giặt nhẹ nhàng không chà sát hoặc sử dụng các sản phẩm chà vải dẫn đến xước và không bền. 
 • Nên sử dụng các sản phẩm xả nhẹ nhàng để vải giữ được mùi hương nhẹ nhàng.

Hy vọng những thông tin trên đây của hethongnem.com sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về chất liệu vải lụa, cách nhận biết, cách bảo quản. Từ đó, giúp bạn có thể lựa chọn cho mình và gia đình những sản phẩm từ vải lụa có chất lượng tốt và giá cả hợp lý nhất.

Một số chất liệu vải khác bạn có thể tham khảo:

Vải Cordura Vải Nylon Vải Canvas Vải Gấm
Vải Acrylic Vải Lót Vải Viscose Vải Linen
Vải Jacquard Vải Phi Lụa Vải Denim Vải Tuyết Mưa
Vải TC Vải Tencel Vải Thô Vải Nỉ
Vải Simili Vải Cashmere Vải Oxford Vải Kate
Vải Microfiber Vải Hữu Cơ Vải Satin Vải Polyester
Vải Modal Vải Len Vải Voan Vải Cotton
Vải Spandex Vải Thun Lạnh Vải Đũi
Vải Sợi Tre Vải Không Dệt Vải Kaki
Vải Dù Vải Jeans Vải Nhung
5/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.899.000
ruột gối bông gòn bi tự nhiên cao cấp hethongnem he thong nem 0846332339
QUÀ TẶNG 0đ - 01 Gối bông gòn cao cấp - 798.000

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat